Hotline: 0914 100 881

Xu hướng tìm việc làm tại Châu Âu - Cơ hội và thách thức

Cỡ chữ

Thị trường Châu Âu ngày một thu hút nhiều lao động tại các quốc gia trên thế giới với mức thu nhập cao và các chế độ đãi ngộ tốt. Với môi trường việc làm tốt như vậy thì thị trường Châu Âu đang có Cơ hội và thách thức nào? Và bạn có nên làm việc tại thị trường Châu Âu không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cơ hội khi làm việc tại Châu Âu

Thu nhập bình quân đầu người cao

Hầu hết các quốc gia thành viên trong khối Liên minh châu Âu đều sử dụng đồng tiền chung là Euro, được xem là đồng tiền có giá trị trên thế giới chỉ đứng sau bảng Anh (GBP). Theo khảo sát và thống kê của Eurostat, tính đến năm 2018 thì thu nhập bình quân đầu người trong của Liên minh châu Âu EU là 2.143 EUR / tháng. Hầu hết mức thu nhập của người lao động sẽ tăng dần theo từng năm. Ngoài ra, với chính sách an sinh xã hội hợp lý, châu Âu đẩy mạnh công tác kiểm tra doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động làm việc tại châu Âu. Cho nên, khi sở hữu được việc làm châu Âu, người lao động không những nhận được nguồn thu nhập cao, mà còn được đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và miễn phí

Thay vì tập trung nguồn lực kinh tế vào nền quân sự, châu Âu chú trọng đến việc nâng cao nền giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân toàn khối Liên minh châu Âu EU. Do đó có thể khẳng định rằng, châu Âu là nơi sở hữu hệ thống y tế tiên tiến bậc nhất trên thế giới. Cho đến hiện nay, ở hầu hết tất cả các nước châu Âu đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe công miễn phí và chất lượng cao, đội ngũ y bác sĩ lành nghề, trang thiết bị hiện đại, chất lượng. Chính vì vậy, khi được xuất khẩu lao động châu Âu, người lao động sẽ được tiếp cận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với giá cả gần như miễn phí.

Người lao động châu Âu được hưởng đến 8 tuần nghỉ phép

Khác với chế độ lao động ở Việt Nam thì trung bình một người lao động chỉ được hưởng 1- 4 tuần nghỉ phép/ năm, thương đương 7 đến 30 ngày nghỉ trong một năm. Khi sinh sống và làm việc ở châu Âu, người lao động châu Âu sẽ được hưởng 1 đến 2 tháng nghỉ phép, tương đương với 35 – 60 ngày nghỉ/ năm, gấp hai lần so với Việt Nam.

Nói đi cũng phải nói lại, thời gian nghỉ phép dài không có nghĩa là những người lao động châu Âu lười biếng. Chỉ đơn giản là họ tập trung nghiêm túc vào công việc trong một thời gian dài, sau đó tận dụng ngày nghỉ để đi du lịch, tận hưởng và thư giãn. Đó chính là lý do mà mức độ căng thẳng đầu óc hay trầm cảm trong công việc rất thấp khi quý vị sinh sống và làm việc ở châu Âu.

Mức độ hài lòng với cuộc sống ở châu Âu

Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam và châu Âu đều rất thấp. Tuy nhiên, so với Việt Nam thì châu Âu có mức độ hài lòng với công việc và cuộc sống cao hơn rất nhiều lần. Theo khảo sát từ Eurostat cho thấy, hơn 80% công dân châu Âu đều hài lòng với công việc và cuộc sống hiện tại. Phải nói rằng để có được điều này không chỉ nhờ một phần của nền giáo dục chất lượng, chế độ xã hội công bằng mà còn nhờ nguồn lực kinh tế tạo điều kiện cho phép mọi người có công việc thỏa mãn, phù hợp với bản thân và được trả lương cao hơn.

Giao lưu với văn hóa với nhiều quốc gia tại Châu Âu

Là cái nôi của nền văn minh nhân loại và mang trong mình nền văn hóa có lịch sử lâu đời,  có sức ảnh hưởng lớn, Châu Âu được nhiều du khách ở khắp mọi nơi trên thế giới lựa chọn là địa điểm du lịch lý tưởng. Nền văn hóa Châu Âu có sự giao thoa từ nhiều nền văn hóa đan xen lẫn nhau qua các thời kỳ lịch sử từ Hy Lạp, La Mã, Cơ Đốc giáo cho đến thời kỳ Phục Hưng.

Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử kinh tế và xã hội, Châu Âu vẫn giữ vẹn nguyên được những đường nét văn hóa cổ điển và sang trọng vốn có. Khi bạn quyết định làm việc tại Châu Âu bạn sẽ có sơ hội tham quan và du lịch các nước thuộc khối liên minh Châu Âu mà không cần đến visa và được tự do đi lại.

2. Những thách thức khi làm việc tại Châu Âu

Thiếu thốn về tình cảm rất nhiều

Khi mới sang châu Âu, quý vị sẽ phải “gồng lên” để bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới. Sự cô đơn, lẻ loi kèm thêm áp lực công việc/học tập khiến quý vị trở nên mệt mỏi.Bạn bè và người thân chưa có, phải bắt đầu lại từ con số 0, từ tìm nhà đến chỗ ở cũng phải tìm từ đầu… Ai có người quen hỗ trợ thì may mắn, còn nếu một thân một mình bơ vơ giữa chốn xa lạ thì sẽ cảm thấy rất tủi thân.

Khó khăn hơn, là không phải bất cứ ai cũng may mắn tìm được người để có thể chia sẻ hay đồng cam cộng khổ nơi xứ người như châu Âu được. Gần gia đình, bạn bè, tại nơi văn hóa và suy nghĩ đồng điệu, có lẽ quý vị dễ dàng tìm thấy sự đồng cảm hơn. Tuy nhiên, khi sinh sống và làm việc ở châu Âu, văn hóa hoàn toàn khác biệt, lại toàn là những người, bạn bè đồng nghiệp mới, có nhiều trải nghiệm mới, vậy nên việc chia sẻ sẽ trở nên khó khăn hơn, thêm nữa chẳng ai muốn người nhà tận phương xa phải lo lắng, nên đành ngậm ngùi chịu đựng. Còn ở đây, bạn bè hay đồng nghiệp cũng chưa đủ thân, nền tảng mỗi người từ trước vốn khác nhau, tìm được một người hiểu và đồng điệu với mình là rất khó. Cuối cùng là “trăm bề cô đơn”.

Rào cản ngôn ngữ

Cảm giác cô đơn ở một quốc gia xa lạ khi quý vị làm việc ở châu Âu sẽ càng tăng thêm khi đang ở cạnh rất nhiều người mà chẳng thể trò chuyện hay giao tiếp với ai.

Không thể giao tiếp hằng ngày với những người khác là điều khó khăn và thách thức nhất khi sống ở châu Âu. Rào cản ngôn ngữ sẽ có một bức tường vô hình ngăn quý vị giao tiếp và kết nối với đồng nghiệp và những người xung quanh. Có lẽ, quý vị sẽ cần thời gian để làm quen và vượt qua những khó khăn, hụt hẫng trong việc này để có thể trò chuyện với họ mỗi ngày hoặc thực hiện những nhu cầu giao tiếp cơ bản như: gọi thức ăn, mở tài khoản ngân hàng, hỏi đường…

Thỉnh thoảng hãy nên nhắc bản thân mình rằng: “nhập gia tùy tục”, mình là một người ngoại quốc và mình cần học theo những nguyên tắc, luật lệ ở quốc gia mới. Điều này sẽ tạo động lực cho quý vị trở nên mạnh mẽ, cố gắng hoàn thiện bản thân để vượt qua tất cả những rào cản này.

Khoảng cách xa xôi

Cũng đều là đi xuất khẩu lao động nhưng đi châu Âu xa xôi, cách nửa địa cầu khiến nhiều người có cảm giác nhớ nhà nhiều hơn. Người lao động nên tìm bạn đồng hành, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau cố gắng thì nỗi nhớ nhà cũng sẽ nguôi ngoai.

Hơn nữa, thời đại công nghệ truyền thông phát triển, bạn có thể gọi và liên lạc, nhìn thấy các thành viên trong gia đình bất cứ lúc nào bạn muốn. Hãy biết chấp nhận trong thời gian đầu, khi bạn đã quen với cuộc sống nơi đây, nỗi nhớ nhà sẽ vơi bớt, công việc sẽ dần quen và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 Sự khác biệt về văn hóa

Không giống như đi xuất khẩu lao động các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,… có những nét văn hóa và suy nghĩ, phong tục tương đồng với Việt Nam, đôi khi văn hóa của những nước phương Tây sẽ có nét khác biệt nhiều.

Điều này sẽ gây bỡ ngỡ cho những ai mới đặt chân đến mảnh đất này. Hãy học hỏi, làm quen và coi đây là một trải nghiệm thú vị trong cuộc đời. Việc tìm hiểu văn hóa phương Tây khiến bạn có nhiều hiểu biết.

3. Có nên làm việc tại thị trường Châu Âu không?

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân là có nên làm việc tại thị trường Châu Âu hay không thì hãy tham khảo qua những điều sau:

Cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời:

Tính cách và giá trị con người thường bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. Khi quý vị được xuất khẩu lao động châu Âu, quý vị sẽ có một góc nhìn mới, ở một môi trường mới. Nếu như quý vị cảm thấy cuộc sống mình quá đơn điệu, nhàm chán thì việc thay đổi môi trường làm việc ở một nơi có chất lượng cuộc sống cao như ở châu Âu sẽ giúp quý vị cảm nhận một góc nhìn khác về cuộc đời mới tốt hơn, tươi đẹp hơn.

Được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề:

Khi làm việc ở châu Âu, thì điều chắc chắn mà quý vị sẽ nhận được là được trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng tay nghề và tác phong làm việc. Khi được tiếp xúc và làm việc với những người có trình độ chuyên môn cao thì kỹ năng tay nghề, kiến thức và trình độ của quý vị cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Trưởng thành hơn, có khả năng độc lập tài chính:

Cuộc sống xa gia đình đối với người Việt chúng ta thường gặp không ít khó khăn, tủi cực mà không biết nên chia sẻ cùng ai. Chính vì thế, cuộc sống và làm việc ở châu Âu sẽ cũng dạy cho ta lòng biết ơn, sự trân trọng những gì mình từng có và đang có. Khi làm việc tại châu Âu, quý vị cũng sẽ chợt nhận ra rằng bản thân chỉ có thể dựa vào sự nỗ lực của chính mình; ngay cả khi may mắn được sống cùng người quen hay trong cộng động kiều bào đi chăng nữa, sẽ có những quyết định trong cuộc sống ta phải tự đưa ra và những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, sắc tộc ta phải tự vượt qua một mình.

Cơ hội được định cư cùng gia đình:

Khác với chương trình xuất khẩu lao động châu Âu là người lao động chỉ được cấp visa lao động tại châu Âu trong một thời gian nhất định với một chủ lao động nhất định. Chương trình việc làm châu Âu mà GIG cung cấp là chương trình cấp giấy phép lao động cho phép người lao động không những được làm việc ở châu Âu mà còn sau một khoảng thời gian nhất định, nếu người lao động không vi phạm bất cứ nội quy công ty hay pháp luật ở quốc gia đó thì có quyền được định cư tại quốc gia đó cùng gia đình. Sau 3-5 năm, người lao động có quyền nộp đơn để được cấp thẻ thường trú tại quốc gia đó. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

 


Họ và tên *

Điện thoại *

Bạn muốn làm việc ở khu vực nào *

Bạn muốn làm lĩnh vực nào

Yêu cầu

Đăng ký